Rập thiết kế là gì? Công việc chi tiết rập thiết kế 2023

Rập thiết kế

Rập thiết kế là gì? Tại sao họ nhận được rất nhiều sự chú ý từ các công ty thời trang? Đâu là điều đặc biệt mà các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ở các nhà rập thiết kế như vậy? Các nhà thiết kế thời trang tương lai trước tiên phải hiểu và thực hành. Bài viết hôm nay của Xưởng may gia công Apis sẽ giúp bạn hiểu rập thiết kế là gì?

Rập thiết kế là gì? 

Nói một cách đơn giản, rập thiết kế là hành động tạo ra một thiết kế kỹ thuật áp dụng cho quần áo. Dựa trên bản thiết kế, người thợ cắt và may các chi tiết thành sản phẩm hoàn chỉnh. Trong khi đó, sau khi hoàn thành dự án ban đầu; sau đó chúng được nhân bản thành nhiều bản sao khác có màu sắc khác nhau. 

Trong bản mod, đây chỉ là một tập hợp nhỏ các tính năng; tham gia sau đó vào việc tạo ra và hoàn thiện sản phẩm. Tiêu chuẩn mẫu khác nhau từ nơi này sang nơi khác. Mặc dù đây chỉ là một số tính năng thời trang nhỏ; nhưng chúng đóng một vai trò rất quan trọng. 

Hầu hết các công ty trong ngành thời trang đều có tiêu chuẩn cao đối với các nhà thiết kế; chuyên gia thiết kế mẫu. Lý do rất đơn giản, mẫu đầu tiên được thực hiện với chất lượng cao, sau đó các bản sao khác là hoàn hảo; thu hút sự chú ý của khách hàng. Giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận lớn. 

Công việc chi tiết của người làm rập thiết kế

Người làm rập thiết kế phải thực hiện xác định mẫu, đo kích thước, vẽ trên vải, cắt vải thành từng mảnh. Sau đó may các mảnh vải thành các sản phẩm may mặc theo yêu cầu. 

Tuy nhiên, bạn không cần phải may một số lượng lớn quần áo chỉ trong một lần. Đồng thời, khá nhiều khách hàng có thông số quần áo giống nhau nên thay vì đo đạc, thiết kế vải phức tạp, mất thời gian, chi phí may theo đó cũng tăng theo. 

Sau đó cắt giấy theo các đường kẻ và lưu thành một chuỗi. Sau này, khi cần dùng lại, họ chỉ việc mang giấy ra cắt vải và cắt may theo hình sẵn có là sẽ có đủ vải để may một bộ quần áo tương tự. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi may vá. 

Phân loại rập thiết kế 

Ngày nay ngành thời trang đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Do đó, xu hướng này không thiếu khuôn mẫu. Vì vậy, căn cứ vào phương thức ứng dụng, người ta chia rập thiết kế thành hai loại sau. 

Rập thiết kế bằng tay

Đây là hình thức truyền thống, chủ yếu người thiết kế sử dụng các công cụ như nét vẽ, bút chì, chì màu, kéo, giấy để tạo ra thiết kế…. Để tạo ra một mẫu hoàn hảo đòi hỏi tư duy sáng tạo, kiến ​​thức thiết kế và kỹ thuật cắt may. 

Hiện nay, hầu hết các công ty trong ngành may mặc đều thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Á và Việt Nam để phù hợp với thị trường mục tiêu. Các sản phẩm phổ biến như T-shirt, jeans, sơ mi, quần dài, chân váy, đầm… 

Rập thiết kế

Rập thiết kế bằng máy

Ngoài phương pháp thủ công ở trên, bạn có thể sử dụng máy tính để thiết kế mẫu. Phương pháp này không chỉ đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức về kỹ thuật cắt, thiết kế và óc sáng tạo; mà còn phải có kiến ​​thức về công nghệ thông tin, đặc biệt là các phần mềm chuyên dụng cho ngành may mặc như Gerber, Optitex… Tất nhiên, để có được kiến ​​thức chuyên môn này, cần phải hoàn thành các khóa đào tạo về thiết kế. 

Ưu điểm của thiết kế có sự trợ giúp của máy tính là tạo ra sản phẩm chính xác trong thời gian ngắn nhất. Hình thức thiết kế này cũng cho phép bạn dễ dàng nhảy kích thước và tạo sơ đồ, giúp tăng hiệu quả thiết kế của bạn. 

Ngoài ra, việc sử dụng máy tính hỗ trợ thiết kế mẫu giúp tiết kiệm nguyên liệu vải, nhân lực và thời gian. Vì vậy, đây là phương pháp thiết kế luôn được các công ty ưa chuộng. 

Nhà tuyển dụng đang yêu cầu một số công việc liên quan đến nhân sự liên quan đến khuôn mẫu. 

Yêu cầu đối với nhân sự làm rập thiết kế

  • Nhảy size 
  • Đọc bản vẽ công trình, cắt mẫu, đắp mẫu theo phương án duyệt; 
  • Trong quá trình tạo mẫu, các nhận xét được đưa ra trước khi sản xuất; 
  • Chú trọng công nghệ mới nâng cao chất lượng sản phẩm; 
  • Phải cắt hàng dưới sự chỉ đạo của quản lý; 
  • Người thiết kế phải nghiên cứu, tìm hiểu các hình thức theo xu hướng mà bộ phận thiết kế đã nghiên cứu; 
  • Cắt mẫu lần đầu, chuyển vải thử sang cắt vải và may mẫu vào sản phẩm; 
  • Phải tính đến các thông số định dạng giấy tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *