Phụ liệu may mặc là gì? Phụ liệu phổ biến nhất 2023

phụ liệu may mặc

Ngành công nghiệp quần áo là một phần không thể thiếu trong việc tạo ra màu sắc hoặc diện mạo của một người. Để có được một bộ đồ đẹp và hoàn hảo, người thợ may đã sử dụng nhiều phụ liệu may mặc khác nhau để tạo nên bộ đồ đó. Vậy những phụ liệu may mặc này là gì? Hãy cùng Xưởng may gia công Apis tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về phụ liệu may mặc, tầm quan trọng cũng như cách sử dụng chúng trong trang phục nhé! 

Phụ liệu may mặc là gì? 

Đây là những chất liệu được sử dụng trong ngành may mặc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất sản phẩm. Người ta chia thành các nhóm sau theo đặc điểm và cấu trúc: 

  • Nhóm chất liệu cơ bản: trong nhóm này may các loại quần áo mặc ngoài hoặc đồ lót, chiếm hơn 70% tổng số chất liệu, bao gồm các loại vải như: vải dệt kim, vải dệt thoi, lông tự nhiên hoặc hóa học và vải không dệt, v.v. 
  • Nhóm chất liệu phụ gồm: keo dán, chống nóng, vật liệu bảo quản, vật liệu trang trí, vật liệu lắp đặt cho sản phẩm. Các loại chất liệu này thường được chia thành các cặp sản phẩm chi tiết và là chất liệu quan trọng trong quá trình tạo ra quần áo. 

Tầm quan trọng phụ liệu may mặc 

Nhìn chung, vải trở thành nguyên liệu chính để sản xuất trang phục trong ngành may mặc, ngoài ra còn có các nguyên phụ liệu khác cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sản phẩm, nó được gọi là vật liệu mặc được. Trong một nhà máy hay cơ sở sản xuất quần áo, khâu chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu trước khi bắt tay vào sản xuất sản phẩm là rất quan trọng. 

Chất liệu sử dụng trong ngành may mặc không chỉ được coi là cần thiết trong việc sản xuất  sản phẩm mà còn quyết định sản phẩm đó có phù hợp hay không. Do đó, việc lựa chọn  phụ kiện quần áo trước khi bắt đầu quá trình sản xuất sản phẩm là rất quan trọng. 

Phụ liệu may mặc phổ biến nhất hiện nay 

Như đã nói ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết phụ kiện quần áo là một yếu tố cần thiết và rất quan trọng trong ngành may mặc, dựa trên những thay đổi và biến động của thị trường thời trang đã tác động đến sự lựa chọn quần áo phụ kiện quần áo, các xu hướng sau đã xuất hiện: 

Lựa chọn chất liệu theo xu hướng thời trang: 

Xu hướng Thời trang là yếu tố có thể xác định liệu chất liệu đi kèm sản phẩm có phù hợp với xu hướng và mẫu mã thời trang hay không. Do đó, việc lựa chọn nguyên phụ liệu trong ngành may mặc cũng phải thay đổi để phù hợp với xu hướng thời trang. 

Sử dụng nguồn cung ứng trong nước: 

Trước sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của ngành may mặc trong nước và sự đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam, nhiều công ty bắt đầu quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm trong nước với giá cả cạnh tranh thay vì nhập khẩu từ các công ty nước ngoài  với giá cao. 

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: 

Trước đây, để tìm được nhà cung cấp nguyên phụ liệu may mặc uy tín, chất lượng là điều khá khó khăn đối với nhiều công ty. Tuy nhiên, điều này nay đã được giải quyết khi Apis luôn tự tin sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng về mẫu mã, giá cả và chất lượng sản phẩm  tạo uy tín, sự tin tưởng và yên tâm cho khách hàng. 

Phụ liệu may mặc quần áo bao gồm vải 

Vải được coi là nguyên liệu chính, rất quan trọng trong sản xuất quần áo. Do tính phổ biến và tầm quan trọng cũng như nhu cầu của khách hàng, các loại vải khác đã được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Trong sản xuất quần áo, các loại sau đây thường được sử dụng nhiều nhất: Vải thô, vải nỉ, vải cotton, vải kaki, vải Kate, v.v. 

Phụ liệu công nghiệp 

Có nhiều loại phụ liệu may mặc tổng hợp và đa dạng như: chỉ may, dây kéo, nút, các loại phụ kiện dùng để tạo dáng, phồng, ép và phụ liệu trang trí sản phẩm. 

Chỉ khâu 

Chỉ khâu là phụ kiện quan trọng để may quần áo. Một yếu tố quan trọng trong việc ghép nối các mảnh vải để tạo thành các hộp đựng với nhiều mục đích sử dụng cụ thể. Được chia làm 2 loại chính là chỉ khâu tự nhiên và chỉ khâu hóa học 

  • Chỉ khâu tự nhiên: Giống như chỉ tơ tằm, chỉ cotton được sử dụng khá rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. 
  • Chỉ khâu hóa học: Gồm chỉ tổng hợp và chỉ hóa học. 

Khuy 

Được sử dụng để đóng và mở quần áo để dễ dàng mặc vào và cởi ra. Có nhiều nút khác nhau cũng được sử dụng để trang trí. Căn cứ vào chất liệu người ta chia khuy áo thành các loại như khuy gỗ, khuy nhựa và khuy kim loại,…

phụ liệu may mặc
phụ liệu may mặc

Dây kéo 

Thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại, được đánh giá là rất tốt và khá bền, chắc và khít, cùng màu với sản phẩm. Chất liệu dùng để tạo hình, phồng, tạo khuôn. Là chất liệu cấu tạo nên một sản phẩm thường được biết đến trong ngành may mặc, nó ảnh hưởng đến hình dáng của sản phẩm bên cạnh một số chất liệu giữ ấm để vừa vặn với cơ thể. 

Phụ kiện trang trí 

Bên cạnh những phụ liệu may mặc góp phần tạo nên cấu trúc của trang phục thời trang, những chất liệu trang trí đi kèm là không thể thiếu. Những phụ kiện này tuy chỉ dùng để trang trí cho sản phẩm nhưng lại vô cùng quan trọng vì giúp tạo ấn tượng đối với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *