Cách khâu giấu chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ quần áo 2023

Cách khâu giấu chỉ

Cách khâu giấu chỉ là một trong những mánh khóe phổ biến nhất trong ngành may mặc. Có nhiều lợi thế quan trọng khi may theo cách này, nhưng nhiều người vẫn chưa tận dụng hết lợi thế của nó. Hãy để Xưởng may gia công Apis mách bạn cách khâu giấu chỉ dễ dàng hiệu quả ai cũng có thể làm được nhé. 

Cách khâu giấu chỉ là gì? 

Cách khâu giấu chỉ được sử dụng rộng rãi trong y tế, làm quần áo, đồ nội thất hay thậm chí là gấu bông. Ngày nay, kỹ thuật may này cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành thẩm mỹ. Có hai thủ thuật phổ biến là khâu giấu và mau rút chỉ

Cách khâu giấu chỉ là gì? 

Khâu giấu chỉ là phương pháp may không để lộ chỉ ra bên ngoài. Cách khâu giấu chỉ này đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận của người thợ may để đường may tự nhiên nhất có thể. 

Trong y học, chỉ khâu này còn được gọi là chỉ khâu nội bì. Tự khâu là một kỹ thuật may tiên tiến. Để thực hiện đường khâu này, người ta sẽ chỉ khâu vào một đầu của vết rạch rồi luồn khéo léo dưới da để đóng vết rạch. So với khâu ngoài da, phương pháp khâu này được ưa chuộng hơn vì nó hạn chế để lại sẹo sau này. 

Khâu rút chỉ là gì? 

Phương pháp may cơ bản cũng là một cách để giấu chỉ trên. Tuy nhiên, đường may này sử dụng các thủ thuật để loại bỏ các sợi chỉ trên bề mặt, cho phép chúng hòa vào vải và tạo ra kết quả tương tự như đường may ẩn. 

Đường may này có thể được đơn giản hóa vì chỉ ban đầu vẫn hiển thị trên vải, cho phép bạn hình dung đường may và điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, cách may này cũng mất thời gian hơn một chút do phải thực hiện thêm công đoạn kéo chỉ. 

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tùy theo thói quen và sở thích mà bạn có thể chọn điểm nào phù hợp với mình nhất. 

Tại sao cần khâu giấu chỉ 

Tính thẩm mỹ cao 

Ưu điểm nổi bật của đường may giấu chỉ là tính thẩm mỹ cao. Khâu giúp giấu chỉ trong vải. Nếu chỉ có màu khác và đường may không thẳng, phương pháp may này có thể giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả. 

Trong y học, tính thẩm mỹ của đường rãnh mũi mác càng được thể hiện rõ ràng hơn. Chỉ khâu trong da giúp giảm sẹo phẫu thuật, làm mờ hoặc loại bỏ sẹo dễ dàng hơn. 

Ứng dụng đa dạng trường hợp

Cách khâu giấu chỉ có thể được áp dụng cho một số trường khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để may quần áo, gấu bông, gối, chăn, ga, v.v. Cách may này phù hợp nhất khi bạn muốn nối hai mép vải lại và không thể lộn trái ra ngoài. 

Không mất nhiều thời gian 

May bằng chỉ ẩn có vẻ khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, một khi bạn biết các quy tắc, bạn có thể làm điều đó một cách nhanh chóng. Sử dụng phương pháp này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để khâu vết rách vào quần áo, gấu bông, v.v. 

Cách may giấu chỉ, khâu gấu bông, chăn, ga, gối,.. đơn giản nhất, cùng xem phần hướng dẫn cách khâu giấu chỉ dưới đây. 

Cách khâu giấu chỉ
Cách khâu giấu chỉ

Hướng dẫn cách khâu giấu chỉ

Cách khâu giấu chỉ là một kỹ năng không khó như mọi người nghĩ. Khâu này được thực hiện trong các bước đơn giản, ngay cả khi bạn không khéo tay hoặc không có nhiều kinh nghiệm may vá. 

  • Bước 1: Thắt nút để tránh tuột chỉ. Sau đó luồn kim vào vải để thực hiện mũi khâu đầu tiên. 
  • Bước 2: Tiếp theo, đâm kim vào cạnh đối diện của cạnh cuối cùng và kéo kim xuống rồi kéo lên khoảng 3mm. Bạn có thể giảm khoảng cách, nhưng sau đó các mũi khâu có thể không chặt và thẳng. 
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn lặp lại bước vừa rồi ở cạnh còn lại. Đảm bảo các đường nối trên cả hai cạnh thẳng hàng và cả hai cạnh đều song song khi nối! 
  • Bước 4: Tiếp tục hiển thị các bước này cho đến hết. Tại thời điểm này, bạn sẽ thấy rằng các đường trên hai mép vải tạo thành các hình tam giác lồng vào nhau tiêu chuẩn. 
  • Bước 5: Bạn kéo từ từ sợi chỉ sao cho các mép vải gặp nhau. Hãy cẩn thận để không làm đứt chỉ. Ở đây bạn có thể thấy rằng cái lỗ đã được sửa chữa, nhưng phần đó chỉ được ẩn bên trong. Sau đó bạn buộc chặt đường may và lộn chỉ rồi cắt chỉ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc giấu đường may. 

Bạn thấy đấy, khâu ẩn rất dễ thực hiện dù bạn là người lần đầu tiên làm việc này hay không quá khéo léo, bạn vẫn có thể làm được. Chú ý khoảng cách các đường chỉ phải đều nhau để sau khi kéo chỉ sẽ cho đường chỉ thẳng và cao một cách thẩm mỹ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *